SƠ LƯỢC VỀ TPP VÀ THUẬN LỢI BAN ĐẦU ĐỐI VỚI NGÀNH DỆT MAY CỦA VIỆT NAM

Thảo luận trong 'Thực tập doanh nghiệp' bắt đầu bởi KhoaKT, Thg 3 15, 2018.

 1. KhoaKT

  KhoaKT Administrator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  Thg 8 16, 2016
  Bài viết:
  55
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  SƠ LƯỢC VỀ TPP
  VÀ THUẬN LỢI BAN ĐẦU ĐỐI VỚI NGÀNH DỆT MAY CỦA VIỆT NAM



  Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (TPP)- một trong những hiệp định thương mại quan trọng bậc nhất nhằm gỡ bỏ các rào cản thương mại giữa 11 nền kinh tế tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương- vừa được ký kết tại Chile với sự tham gia của 11 nước, gồm: Australia, Brunei Darussalam, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mehico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Về mặt nội dung, Hiệp định CPTPP không chỉ bao gồm thương mại mà còn đầu tư, sở hữu trí tuệ và nhiều bộ nguyên tắc khác, do đó đây là hiệp định rất toàn diện đúng như tên gọi, và tiến bộ hơn những hiệp định trước đó. Nhiều chuyên gia kinh tế và doanh nghiệp kỳ vọng sự kiện này sẽ thúc đẩy kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ… Tuy nhiên, đây vừa là cơ hội nhưng vừa là thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Vậy doanh nghiệp phải làm gì để tận dụng tốt cơ hội này?
  Theo nhiều chuyên gia kinh tế, dù Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhưng đây vẫn là hiệp định có chất lượng cao nhất mà Việt Nam tham gia từ trước đến nay. Đây là cơ hội rất tốt cho Việt Nam phát triển trong thời gian tới. Vì Việt Nam tham gia CPTPP sẽ góp phần tăng GDP thông qua thu hút đầu tư và tăng trưởng thương mại, tăng kim ngạch xuất khẩu, nhất là với các mặt hàng mà Việt Nam có thế mạnh như nông sản, thực phẩm, dệt may… Doanh nghiệp sẽ tham gia sâu hơn vào các chuỗi giá trị sản xuất hàng hóa thông qua hợp tác, liên kết với các doanh nghiệp trong khối CPTPP và phát triển thương hiệu.
  Hiệp định CPTTP sẽ mở ra nhiều cơ hội tốt cho các doanh nghiệp và nguồn lao động trẻ Việt Nam. Để tận dụng được cơ hội này thì cần thêm những cải cách mạnh mẽ cơ chế hành chính, tạo bước đột phá cho doanh nghiệp phát triển. Đồng thời, doanh nghiệp và người lao động cũng phải có những bước chuyển mạnh mẽ về chất lượng và nâng cao năng lực cạnh tranh trong hội nhập.

  Với việc Mỹ không có mặt trong CPTPP, lợi ích của Việt Nam có thể ít đi so với TPP trước đó, ví dụ GDP chỉ tăng thêm 1,32% thay vì 6,7%, xuất khẩu tăng thêm 4% thay vì 15%. Nhưng nhìn chung, các ngành như dệt may, da giày và sử dụng nhiều lao động của Việt Nam vẫn được lợi.

  Đầu tư tăng nhờ các lợi ích tiềm năng của CPTPP có thể làm cho xuất khẩu ít phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu hơn, thay vào đó sẽ dựa nhiều hơn vào chuỗi cung ứng trong nước để khắc phục các hạn chế của quy tắc xuất xứ. Phản ứng này sẽ giúp thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa có giá trị gia tăng, khuyến khích các công ty tư nhân trong nước hội nhập tích cực hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu và do đó thúc đẩy phát triển khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNNVV).
  Theo số liệu thống kê của Ngân hàng thế giới, kim ngạch nhập khẩu hàng dệt may năm 2016 của 6 nước lớn trong khối CPTPP bao gồm Canada, Mexico, Australia, New Zealand, Chile và Peru khoảng 40 tỷ USD. Trong khi đó, thị phần xuất khẩu dệt may của Việt Nam sang các quốc gia này hiện khiêm tốn (từ 1% đến 5%) do thuế suất đối với hàng nhập khẩu dệt may ở các thị trường này khá cao (Canada 17- 18%, Mexico 30%, Australia 10%, New Zealand 10%). Các quốc gia nói trên đều có cam kết sẽ cắt giảm đáng kể thuế suất nhập khẩu hàng dệt may từ các quốc gia thành viên CPTPP khi Hiệp định có hiệu lực. Cụ thể, Canada sẽ giảm về thuế suất về 0% đối với trên 50% các loại mặt hàng dệt may, số còn lại sẽ giảm trong 4 năm. Mexico sẽ miễn thuế ngay 16% các loại mặt hàng, số còn lại giảm dần trong 10 đến 16 năm. Australia sẽ giảm thuế suất về 0% ngay khoảng trên 50% loại mặt hàng, số mặt hàng còn lại sẽ cắt giảm về 0% trong 3 đến 4 năm. New Zealand giảm ngay về 0% trên 50% loại mặt hàng, còn lại sẽ giảm dần trong 5 đến 7 năm.
  Trong 11 nước thuộc khối CPTPP, Việt Nam là nước có quy mô xuất khẩu dệt may lớn nhất. Do đó, với mức cắt giảm thuế suất nhập khẩu hàng may mặc của các nước CPTPP nói trên, Việt Nam sẽ là nước hưởng lợi nhiều nhất vì đơn hàng từ các nước nói trên đổ vào Việt Nam, cơ hội lớn để Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa, trong đó có hàng dệt may sang thị trường các nước thành viên.
  Vì vậy, CPTPP tạo ra cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường mới đầy tiềm năng và góp vào mục tiêu tăng trưởng của ngành. Cạnh tranh trong xuất khẩu dệt may luôn hết sức khốc liệt, ngành xác định nếu không có CPTPP thì việc duy trì tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu như mong đợi trong những năm tới là hết sức khó khăn.

   

Chia sẻ trang này